Chả là mình vừa đi Đài Loan về. Bình thường cũng chả bao giờ viết review đâu (vì văn vở không tốt lắm).Nhưng lần này mình xin chia sẻ 1 chút thông tin về ALISHAN- nơi mình rất muốn tới nhưng tìm không được nhiều thông tin lắm đặc biệt làm sao để đc trải nghiệm “con tàu đỏ xuyên rừng” chạy từ Chiayi lên Fenqihua. Và viết để 1 lần nhớ đời mang tên “TRỄ CHUYẾN BAY”. 

Du lịch Alishan Đài Loan Cần Chuẩn Bị Gì?

Mình không chia sẻ không ăn gì, chơi gì, visa, vé tàu xe ở ĐÀI LOAN… vì có rất nhiều bài trên facebook rồi. Có 1 lưu ý nhỏ mà ít bạn review trước nói tới:

Ổ điện ở Đài dùng loại 2 chân dẹt hoặc 3 chấu mà VN mình hay xài chân tròn (mình không biết trước thông tin này nên không hề mang theo adapter, các bạn mình cũng vậy, rất may mình có thói quen “cẩn tắc vô ưu” khi đi nước ngoài nên vẫn mang theo 1 củ dẹt, thêm 1c lúc thuê cục phát wifi thành 2c chia nhau xài đỡ mua)

Ở Đài xài điện 110V không phải 220V như VN nên charge sẽ rất lâu, chụp ảnh, xài 3G/wifi rất nhanh hết pin nên PHẢI mang theo cục pin dự phòng nhé (may là mình cũng luôn mang, ban đầu còn chột dạ: thôi chết điện 110 thì mình không có bộ chuyển đổi thì có nổ không ta, bác police ở sân bay Taipei mới nói rằng “không sao đâu, đồ điện tử giờ đều sx xài được từ 110-220 mà” mình đúng đồ nhà quê, lêu lêu ).

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan có tâm nhất

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan cách đi, khách sạn 05

Là đứa thích chỗ cảnh thiên nhiên nên đã ưu tiên đi ALISHAN . “Con tàu đỏ xuyên rừng” trước được người Nhật xây dựng để vận chuyển gỗ từ Alishan.

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan cách đi, khách sạn 04

Hiện được sử dụng cho du lịch thôi. 1 ngày chỉ có 1 chuyến cho 180 ghế, chỉ đặt đc trc tầm 15 ngày (tức không thể book quá sớm và cũng không thể sát ngày vì sẽ hết ghế). Tàu chỉ đi chặng Chiayi-Fengqihua và ngược lại mất tầm 2h/chặng, rồi đổi bus tầm 1h nữa mới lên tới Alishan.

  • Đặt vé online trên website:

https://afr.forest.gov.tw/tra-afr-web/index.

Bắt THSR từ Taoyuan- Chiayi (tỉnh Gia Nghĩa), rồi PHẢI đi shuttle bus từ Chiyai THSR station tới Chiayi train station (miễn phí, mất ~ nửa tiếng). Chỗ train station cũng gần như trung tâm của tỉnh Chiayi, có phố cổ, phố sang, trà sữa, chợ đêm sầm uất đủ cả. ĐẶC BIỆT ở đây nổi tiếng món gà Turkey trứ danh nhé. Tụi mình vào tiệm lâu đời nhất ở đây ăn, món gà cực ngon và có món “hoa Thanh Long xào” khá lạ (thầm nghĩ ở mình các vùng trồng thanh long nhiều không làm món này nhỉ). Tiệm cũng có 2 bạn nhân viên người Việt luôn.

Bọn mình không đặt được chuyến tàu chiêù đi lên Alishan vì hết vé, chỉ đặt trước được chiều về từ Fengqihua-Chiayi sau đó 2 ngày thôi. Vậy lịch trình chiều và tối hôm đầu chơi, ngủ ở Chiayi, sáng hôm sau dậy lúc 7h đi ăn sáng xong, ra cửa ga thì sẽ có những bác tài chào bạn đi Alishan bằng xe minivan nhé.

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan cách đi, khách sạn 03

Mình recommend các bạn đi minivan này vì chỉ khoảng 6-8pax/xe, chỉ mất ~2h chứ xe bus to mấy chục pax đi mất 3h thì sẽ say xe sấp mặt. Cũng không cần đi taxi đâu vì minivan cũng nhiều mà taxi mắc gấp đôi cho nhóm 3-4ng. Hãy mặc cả với bác tài giá chỉ bằng hoặc cao hơn vé xe bus chút thôi. Vé bus là 240TWD, mình trả bác tài 250/pax bác đồng ý. Dọc đường xe sẽ dừng ở thị trấn Fengqihua uống trà Ô Loong ngon nhất xứ Đài.

Mình book Khách sạn trên Alishan luôn (giá 2.5tr/đêm) để đi bộ thăm thú Alishan và để sáng hôm sau 4h sáng đón chuyến tàu xuyên rừng lên trạm Chushan ngắm bình minh.

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan cách đi, khách sạn 02

Rất tiếc, hôm đó mặt trời bị mây che đúng lúc nhô ra khỏi núi nên không đc hùng vĩ như mọi hôm  nhưng cũng không tệ lắm, cảnh trong rừng cũng khá đẹp.

Chiều về, nếu không đi tàu hoả các bạn cũng có thể ra cổng chỗ trạm xe bus ở 7/11 thể nào cũng có các bác tài minivan đợi khách, lại thương lượng giá và về cho chủ động nhen (chiều về có thể mặc cả giá rẻ hơn cả vé xe bus).

Chốt lại chuyến đi Đài: Ưng nhất Alishan. Cảnh sắc ĐÀI LOAN mình thấy không quá đặc sắc nhưng nên đi, đi để thấy cái văn minh, phát triển, sạch sẽ. Mua sắm và ăn uống thì quả là thiên đường rồi.

Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan cách đi, khách sạn 01

Có 1 điều mình không đồng ý lắm vs nhiều bài review là người Đài nói tiếng Anh kém. Qua tất cả các lần hỏi han đường xá, quán ăn, thậm chí chuyện phiếm thì mình thấy người Đài sử dụng tiếng Anh quá tốt chứ (dù nhóm mình đều giao tiếp tiếng Trung cơ bản được nhưng không hề dùng tới).

Học sinh, sinh viên thì khỏi nói, mà các nhân viên bảo vệ sân bay, nhà ga tàu lớn, trạm bus nhỏ đều nói tiếng Anh luôn. Riêng bác tài chở tụi mình thì phải nói tiếng Anh perfect, siêu thị, nhà hàng đều có thể giao tiếp TA cơ bản mà, mình hiểu họ, họ hiểu mình là quá ok rồi.

Hơi buồn chốt cuối dù ít nhiều cũng có tí kinh nghiệm du lịch ~10 nước tự túc, cũng tự tin việc lên kế hoạch lắm mà lần này do căn giờ không chuẩn, mình đã làm chậm 3 phút không đc lên chuyến bay Taipei-HN của bạn mình. Phải về lại Khách sạn ngủ tận trưa hôm sau mới có chuyến, bị phạt 3500TWD/2vé. Bài học NHỚ ĐỜI. Huhu xin nhỗi các bạn của Mị

Nguồn: Sưu tầm Cà Phê Sữa

Review Có Tâm Kinh nghiệm du lịch Alishan Đài Loan
5 (100%) 1 vote
Mua Rẻ hơn với Mã Giảm Giá Shopee, Lazada... XEM NGAY

Bình luận