Có lẽ nhờ được Đài Loan ưu ái mà chuyến đi vừa rồi của 2 vợ chồng em tương đối thuận lợi, thời tiết thì rất đẹp những nơi em đi qua. (Cùng thời điểm có 2-3 nhóm bạn cũng đi, khác đia điểm – lệch vài ngày) thì không được thời tiết ủng hộ nên cảm giác như họ với mình đi … 2 nước khác nhau. Nhưng vì mọi người dặn dò quá nên em viết note luôn chứ tới lúc mọi người đi hỏi nhiều khi em cũng không còn nhớ nữa.

Lịch trình du lịch Đài Loan tự túc siêu tiết kiệm

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ1

Lịch trình của em có thay đổi so với ban đầu, hoàn toàn là những quyết định đúng đắn và hợp lí nhờ tham khảo chuyên gia Đài Loan Phuong Thanh, mọi người có đi mà cần thuê cục phát Wifi thì ủng hộ Wi-Ho Vietnam của chỉ nha hehe.

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ2

Trước tiên nói về nguyên tắc và nhu cầu du lịch của em để mọi người tự cân nhắc lại địa điểm, lịch trình, chỗ ăn uống cho phù hợp với bản thân.

  1. Đi du lịch để tìm hiểu cách người dân sinh sống, ăn uống như: họ ăn cái gì, đi làm mấy giờ, mấy giờ mở cửa, dùng phương tiện công cộng thế nào, quan điểm về nước ngoài (chẳng hạn như VN ra sao).
  2. Ngắm cảnh: chỗ nào đẹp thì đi, không nhất thiết phải nằm trong top tourist attraction, cái nào là điểm mà ai cũng đi mà tiện thì đi cho biết, low priority. Đặc biệt là thường bỏ qua mấy cái chùa vì nó cũng giống giống nhau thôi mà vợ chồng em thì không có nhu cầu hối lộ thần thánh. Cái nào coi hình thấy nó khác mà đặc biệt mới tới coi.
  3. Tụi em đi thong thả vì đi du lịch là để mình thư giãn, phải thấy thoải mái, dậy giờ nào đi giờ đó, đi sai thì đi lại, đi tới đâu coi tới đó, mệt thì nghỉ, đuối thì về, có vấn đề thì tìm cách giải quyết nên … chắc chắn là vui, khỏi hỏi.

Chi phí du lịch Đài Loan tự túc hết bao nhiêu tiền là hợp lý

Máy bay: Tụi em đi Vietjet Air, nhưng trúng đợt lễ + mua cận ngày giá hơi cao, vé máy bay khứ hồi 2 đứa là 15tr. Vé bình thường mọi người có thể canh mua khoảng 4tr/khứ hồi/ 2 người.

Ở: 1tr2++/đêm phòng riêng 2 người. (Không biết có phải do ảnh hưởng lễ ko)

Ăn: rẻ, giống VN và Thái Lan, một số thứ cao hơn 1 chút, khoảng x 1.25

Đi lại: thuê xe máy thì 500TWD/ngày, ở Đài Bắc đi Metro thì rẻ, Oneday pass 150TWD/ngày. Một số tuyến như đi từ Taipei <-> Hualien, Taipei -> Chiayi v.v thì không nhớ, mọi người search mua vé là biết chi phí. Taxi thì mắc nha, 50TWD/km, vừa lên xe mất 70TWD rồi. (TWD = Taiwan Dollar, khác Nhân Dân Tệ).

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ3

Tổng cộng tụi em đi 8 ngày 7 đêm khoảng 40tr 2 người. Mọi người có thể tiết kiệm dc hơn tụi em nhiều ở khoảng vé máy bay và khách sạn tùy lựa chọn và hên xui heng.

Du lịch Đài Loan nên đi đến địa điểm nào

Hoa Liên – Hualien

Ở: WOW Youth Hostel ngay đối diện train station.

Đi lại: thuê xe máy. (Đem theo bằng thẻ nhựa VN – có tiếng Anh)

Ăn: Chợ đêm, 1 vài tiệm 4* trên Google Maps. Có món đặc biệt là bánh nhân trứng lòng đào, ngon và đáng thử, chỉ ở đây có thôi Đài Bắc không có search tên tiếng Tàu là ra 炸弹葱油饼.

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ4

Có 1 tiệm mì bò Đài Loan có cô dâu 2 là người Việt, khu sinh viên thì phải, rẻ mà ngon (vị truyền thống, local review) sao cũng cao, có mark trên google map, ai đi thì hỏi lúc đó mình gửi cho cái location chứ giờ post cũng không biết post sao. Với 1 tiệm bán há cảo cũng nổi tiếng, search top chỗ ăn ở Hualien cái là ra (có nhân viên nói tiếng Việt), search không ra thì cứ nhắn mình chỉ chỗ.

Tham quan: TAROKO, tour xem Cá Heo.

Đề xuất: đi 3 ngày 2 đêm, vì sẽ mất hoàn toàn 1 ngày cho TAROKO và NÊN ĐI BẰNG XE MÁY mới thấy đẹp xuất sắc.

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ5

Di chuyển tới Hoa Liên từ Đài Bắc: ra Taipei main station -> Bus station -> Mua vé bus Kamalan combo đi tới Luodong -> train tới Hualien. Đi cũng khỏe lắm tốn thêm 1 tiếng so với đi máy cái express train thôi (total 3h30p – 1 tiếng bus 2h30p train) nhưng giá rẻ hơn 1 nửa.

Đài Bắc – Taipei

Ở: Airbnb – vì đi trúng đợt lễ Hàn Nhật qua nhiều nên mấy khu trung tâm ks kín phòng, vô tình ở dc cái Airbnb mới từ trạm tàu điện đi vô hơi xa so với các khách sạn/hostel trung tâm nhưng bù lại khu này rất đẹp. Chủ nhà + bạn gái nói dc tiếng Anh nên có thể hỗ trợ tốt về informations lẫn chém gió nếu thích.

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ2018

Đi lại: Metro. Ngày nào đi nhiều thì mua cái Oneday pass 150TWD đi thoải mái trong vòng 1 ngày. Ngày đi ít thì mua lẻ hoặc mua cái Easy Card nạp tiền vô đi. Nên xài Easy Card nhe, vì mua đồ trong siêu thị hay đi bus, metro gì cũng xài cái đó pay được đỡ phải chuẩn bị tiền lẻ.

Ăn: sáng họ ăn sáng lề đường có mì, bánh hẹ Trung Quốc, xôi, khoai lang, xôi (xôi bọc ngoài, ở trong là quẩy chiên ngọt, lạ + ngon) thì có chỗ ngon mình có mark trên bản đồ ở gần Taipei Main Station, ai đi thì nhắn mình gửi location.

Trưa: tự xử he, thích gì ăn đó, tiện chỗ nào ăn chỗ đó.

Tối: chợ đêm Ningxia, Raohe. Mọi người thường hay chơi ở Ximending theo mình nó giống Bùi Viện chỉ dc cái đông + nhộn nhịp thôi, ăn thì ra 2 chợ phía trên. Mỗi chợ đều có vài món đặc biệt riêng. Đậu hủ thúi nghe mùi thúi thôi chứ không thúi, ăn với bắp cải muối chua + nước tương.

Nếu ở lâu thì nên đi thêm vài chợ khác, bấm vô reviews trên google coi hình thấy chỗ nào mà nó bán shop quần áo này nọ thì đừng có đi, chỉ nên đi mấy cái chuyên bán đồ ăn thôi. Ngoài ra thì có cái chuối nhà hàng lẩu 12 (石二鍋) cũng ngon mà rẻ, có menu tiếng Anh cứ tới bấm lấy số chờ tới lượt hỏi menu tiếng Anh rồi gọi thôi.

Địa điểm tham quan hấp dẫn ở Đài Loan

Suối nước nóng Xin Beitou

Tour 1 ngày Yeiliu, Shifen, Jiufen (nếu tự đi thay vì mua tour 1 ngày thì nên coi trước 3 điểm đó coi mình thích đi điểm nào rồi hãy đi, theo mình chỉ cần đi Shifen thôi Jiufen Yeiliu khỏi đi cũng được). Còn nếu mua tour ngày thì mua tour của KKday là ok, guide nói tiếng Anh, tổ chức cũng tốt và đúng giờ.

Bảo tàng Cố Cung: mình không vào trong, chỉ tới + bỏ 20TWD ra đi dạo hoa viên đẹp như trong film Tàu. (Mua vé vô bảo tàng thì coi đồ cổ thôi nên mình hông dzô).

Taipei 101: kiểu Bitexco, ghé qua ngó cái chụp hình cho biết cũng được.

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch: mình cũng không đi, không ưa cha này cho mấy.

Công viên Dương Minh Sơn: đi TAROKO rồi còn lên cái chỗ toàn nhân tạo này làm gì nên mình cũng bỏ qua không đi.

Tamsui: vì đã đi Hoa Liên rồi nên mình cũng không đi Tamsui, nhưng Tamsui có cái chợ cá khác Hoa Liên 1 chút, nếu có thời gian nhiều hơn mình thì mọi người nên tới Tamsui trước, sau đó ghé Xin Beitou rồi ghé Cố Cung là đẹp.

Di chuyển tới Đài Bắc từ Hoa Liên: chiều về thì vé express không quá HOT, dễ mua nên về ra mua express đi thẳng từ Hoa Liên về Taipei cho lẹ. Nếu hết vé express thì mua vé train về Luodong rồi mua vé bus từ Luodong về Taipei.

Gia Nghĩa – Chiayi

Ở & Đi lại: mình cũng ở Airbnb, nhưng xa trạm bus, tính thuê dc xe máy nên ở đại miễn review tốt ai ngờ không thuê dc xe máy mà xa quá đi bộ mệt, mọi người tự kiếm cái nào ngay Chiayi Train Station cho tiện việc di chuyển. Có thể xe điện ebike ngay Train Station để đi. (Lưu ý ở Chiayi HSR station và Train station là 2 chỗ khác nhau). Được cái ít khách nước ngoài nên được chủ nhà đón tiếp nhiệt tình, dù không nói dc tiếng Anh.

Ăn: lại tiếp tục ra chợ đêm thôi. Có 1 cái Cultural Road Nightmarket ngay gần Train Station và 1 cái Chi Le Phu Night Market (Bên đó gọi là Carrefour night market vì nằm kế Carrefour). Không có món đặc biệt, mình thì vô tình ăn dc chỗ hào + ốc hương rất ngon bên Cultural Road Nightmarket, ai thích 2 món này thì có thể ghé thử.

Tham quan: Lưu ý, các tuyến train lên Alishan hư hết rồi nên chỉ có đi bus 3022 lên Alishan thôi nhe

Fen Qi Hu: trên đường lên Alishan bus có ghé ngang Fen Qi Hu, xuống dạo 1 chút cũng được. Điểm nhấn khu này có 1 cái rừng trúc với cầu thang dốc rất hợp chụp hình sống ảo.

Alishan: Đẹp khỏi chê, quy hoạch tốt. Nhưng đường đéo núi đi mệt, ai đi xe yếu thì lưu ý chuẩn bị cho tốt.

cách đi alishan đài loan [REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ2019

Nếu có thuể ebike thì đạp vòng vòng cũng có mấy cái point check in sống ảo trong TP. Cái này search cái ra khỏi liệt kê.

Di chuyển tới Chiayi: mua vé HSR (High Speed Railway). Vé HSR thì mua của KKday, giảm 20% so với mua trực tiếp. HSR của KKday cũng dễ xài, in ra xong ra quầy vé đưa nhân viên để đổi, họ sẽ cho mình chọn chuyến (không cần chọn trước, khi nào đi thì cứ ra đổi rồi chọn chuyền gần nhất, 30p có 1 chuyến HSR). Vé giảm chỉ dành cho Tourist (Non TW citizen) nên đừng nghĩ là mua trực tiếp rẻ hơn nhe.

Cao Hùng – Kaohsiung

Mình đi từ Chiayi -> Cao Hùng bằng HSR rồi đi metro ra sân bay về, dư được 1 tiếng nên đi dạo 1 vòng thì thấy Cao Hùng đông người Việt, lại là thành phố thương mại, nắng nóng không ưa lắm.

Nhìn chung là người Đài Loan ảnh hưởng rất nhiều từ Nhật chứ không phải Trung Quốc nhưng nhịp sống chậm và nhẹ nhàng hơn. Họ uống trà là nhiều thôi cafe mấy khu trung tâm mới có mà cũng chả ngon lành gì cho lắm.

Tips quan trọng

– 3G – Wifi: Nên thuê router wiho hoặc mua simcard wiho tai VN luôn để đi dò đường dễ dàng với cả không cần tìm mua sim lúc xuống sân bay tiết kiệm gần 1 tiếng. Giá lại rẻ hơn mua hoặc thuê bên Taiwan. Vừa xuống mở lên là online dc rồi, chờ lấy hành lý hay immigration này nọ cũng tiện.

– Đổi tiền: Khác với Thái hay VN, ở Đài Loan đổi tiền đồng giá, chỉ đổi được ở sân bay & bank nên được thì cứ canh xài nhiêu đổi sẵn 1 lần xài không hết lúc về bán lại chứ lúc hết tiền đi kiếm bank đổi mệt. Phí đổi tiền 100TWD/lần.

– Tương ớt: Nếu ở VN hay ăn tương ớt, thích ăn cay 1 chút thì nên mang theo 1 chai tương ớt VN loại hay ăn theo, ăn thử trước cho biết vị gốc, hợp thì ăn tiếp không thì ăn với tương ớt cho hợp khẩu vị.

– Dù: có dù ở VN thì mang qua, không thì qua đó mua 1 cái, ở Đài Loan mưa nắng thất thường, mưa cũng cần dù mà nắng cũng cần dù thì cuộc tình này sẽ diễn ra đẹp hơn bất kể thời tiết.

– Đi Bus: tuyến dài ngắn trả tiền khác nhau, không thối tiền, nên mua Easy Card nạp tiền vô rồi đi cho tiện, lên quẹt cái, xuống quẹt cái nó tự trừ tiền. (VC mình lỡ rồi không biết nên đi 1 vài điểm bằng BUS, mỗi lần phải đưa địa điểm bằng tiếng Trung cho bác tài coi, bấm ra vé rồi tới trạm xuống đưa lại vé, rất mất công mà còn phải chuẩn bị tiền lẻ).

– Alishan: tuyến bus cuối cùng từ Alishan về Chiayi là 17:10, nên nhớ canh giờ ra chờ bus cẩn thận, trễ cái là không có cái gì để đi xuống núi. Ở lại thì 200USD/đêm nhe, mình cứ tưởng có sẵn mấy cái hội cò mồi chờ mình trễ bus cái là nhảy vào chào hàng kê giá ai ngờ không có ai luôn.

Do đợt này đi gấp, tối mỗi ngày đi chơi về còn phải làm việc nên em chuẩn bị không kĩ, các bạn đi Train/Bus rút kinh nghiệm nhớ check giờ các chuyến train, bus và giờ chuyến cuối heng. Chúc vui!

[REVIEW] cẩm nang kinh nghiệm Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ mới nhất

Mua đồ ăn uống, giao tiếp: Bước vô thì Hello trước cái cho người ta biết mình không biết tiếng Tàu, nếu họ nói dc tiếng Anh họ sẽ hỏi tiếng Anh, còn không thì vẫn nói tiếng Tàu. Nên tốt nhất là chuẩn bị trước rồi chỉ chỉ chỏ chỏ thôi, không cần nói gì thêm ngoài Hello, nếu có nói thì cứ vừa chỉ nói bừa tiếng Việt, khả năng có người bán hàng tiếng Việt cao hơn tiếng Anh ha.

[REVIEW] Du lịch Đài Loan tự túc giá rẻ trọn bộ Kinh Nghiệm từ A đến Z
4 (80%) 3 votes
Mua Rẻ hơn với Mã Giảm Giá Shopee, Lazada... XEM NGAY

Bình luận